Football pitch là gì?

Trang Chủ » Football pitch là gì và giới hạn sân cỏ của nó tới đâu?

Football pitch là gì? Câu hỏi chắc hẳn là thắc mắc chung của nhiều anh em mới chập chững tìm hiểu về thể thao. Để các anh em hiểu rõ hơn về loại khái niệm này, hãy để M88 giải thích qua các nội dung giải thích về Football được trình bày ngay dưới đây nhé.

Định nghĩa khái niệm football pitch là gì

Football pitch là khái niệm được dùng để ám chỉ phần sân thi đấu được dùng trong các trận đấu bóng đá. Nó là nơi diễn ra những trận đấu tranh tài đầy cạnh tranh và hấp dẫn. Một football pitch đạt đủ tiêu chuẩn được quy định sẽ có dạng hình chữ nhật và được bao phủ bởi một lớp cỏ nhân tạo có chất lượng cao.

Lớp cỏ này cần có độ mềm mại cao để giảm chấn thương đối đa khi các cầu thủ bị té ngã. Trên bề mặt football pitch sẽ là  các đường biên được vẽ bằng màu trắng giúp khoanh vùng và đặt ra giới hạn cho các phần sân. Ngoài ra, một số cọc cờ sẽ được cắm sẵn trên mặt sân giúp các cầu thủ dễ dàng nhận ra các vị trí quan trọng. Với các trận đấu có quy mô lớn, football pitch sẽ có chiều dài là 105m, chiều rộng là 68m.

Những khái niệm và giới hạn trong football pitch là gì

Tìm hiểu khái niệm đường giới hạn trong football pitch

Trong thể thao thì đường giới hạn là chuỗi các đường vạch trắng được vẽ theo quy luật với mục đích riêng nhằm hỗ trợ tối đa trong việc xác định kết quả trận đấu. Mục đích chính của nó là phân chia phân sân thi đấu thành từng khu vực nhỏ khác nhau và mỗi khu vực sẽ có các đặc điểm riêng có tác động đến quy định thưởng phạt của trận đấu, cụ thể như sau:

  • Đường biên dọc là đường kẻ trắng chạy dọc xuyên suốt sân cỏ
  • Đường biên ngang là những dòng vạch ngang có màu trắng được vẽ quanh sân và vuông góc với biên dọc
  • Đường giữa sân được dùng dùng để chia phân sân thi đấu thành 2 phần bằng nhau theo chiều ngang.
  • Đường trung tuyến là đường tròn được vẽ ở vị trí giữa sân với bán kính là 9.15m nhằm hỗ trợ việc giao bóng ở đầu mỗi lượt đá.
Tìm hiểu khái niệm đường giới hạn trong football pitch
Tìm hiểu khái niệm đường giới hạn trong football pitch

Giải nghĩa khái niệm khu phạt đền

Đây là khu vực nằm ở vị trí ngay trước khung thành và được vẽ dưới dạng 2 hình chữ nhật. Điểm đặt quả bóng để đá phá đền nằm trong mức 16m50 từ cột dọc trải dài ra 2 phần biên của sân cỏ. Nếu một đối bóng vi phạm luật thi đấu ở trung khu vực phạt đền thì đội còn lại sẽ được quyền đá phạt đền ngay tại nơi đó.

Xem Thêm  Nắm chắc tỷ lệ kèo Châu Á trong cá cược thể thao bóng đá

Cột cờ góc được hiểu như thế nào trong football pitch?

Cột cờ góc được dùng với mục đích giúp các cầu thủ nhận diện được các vị trí quan trọng trên sân cỏ. Chiều cao trung bình của các cột cờ thường ở mức là 150cm. Trong một số trường hợp, chúng được dùng như một vật dụng đánh dấu các vùng cấm trên sân (vùng cấm là khu vực thi đấu nghiêm cấm các cầu thủ chạm tay vào quả bóng, cũng là nơi các nhà tài trợ trận đấu đặt biển quảng cáo).

Cột cờ góc được hiểu như thế nào trong football pitch?
Cột cờ góc được hiểu như thế nào trong football pitch?

Cung phạt góc là khái niệm gì?

Như tên gọi của mình, cung phạt góc được sinh ra nhằm mục đích xác định khu vực đá phạt góc cho các cầu thủ. Nó là một đường góc có độ nhọn bằng một phần tư một hình tròn hoàn chỉnh. Tâm của góc nhọn ấy cũng chính là nơi đặt cột cơ và là một 1 trong 4 góc của football pitch.

Cung phạt góc là một khu vực nguy hiểm, dễ giúp đối thủ ghi bàn và lật ngược tỉ số trận đấu. Vì vậy khi tham gia các trận đấu lớn, các cầu thủ thường rất chú ý đến khu vực này để ngăn cản đối thủ ghi bàn khi xảy ra các tình huống nguy hiểm.

Cầu môn có vai trò như thế nào trong football pitch?

Cầu môn là hàng phòng thủ cuối cùng trước khi đối thủ chính thức ghi bàn. Vì vậy cầu môn cần có cấu tạo ổn định và được làm từ các chất liệu cứng cáp để đảm bảo chất lượng. Hình dáng của cầu môn thường là một khung chữ nhật được làm từ 2 cột dọc và 1 xà ngang. Khoảng cách giữa 2 cột dọc này là 7.32m.

Để sau khi ghi bàn bóng vẫn ở trong lưới, thuận tiện cho việc quan sát và đánh giá tỉ số trận đấu thì sẽ có 1 tấm lưới được dùng để bao bọc lại phần phía sau của khung thành. Phần lưới này cần làm từ chất bền, dài để tránh bị mục sau một thời gian dài sử dụng. Giúp các đội bóng đăng ký tham dự giải đấu không gặp các rắc rối về khung thành.

Cầu môn có vai trò như thế nào trong football pitch?
Cầu môn có vai trò như thế nào trong football pitch?

Mong rằng những chia sẻ chi tiết về Football pitch là gì và các giới hạn sân có trong một trận đấu ở trên sẽ giúp bạn có thêm nhiều kiến thức mới về lĩnh vực thể thao. Hãy theo dõi chúng tôi để biết thêm nhiều khái niệm mới lạ trong bóng đá nhé.

Xem Thêm  Mách bạn những điểm hay ho chỉ có trong kèo bóng rổ

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *